เทคนิคแค้มป์

หน้ากากดำน้ำเกิดฝ้าขณะดำน้ำ

                              “หนาวขึ้นเขา ร้อนลงทะเล” เป็นเรื่องปกติของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่คิดเช่นนี้ ครานี้เมื่อหน้าร้อนมาเยือนก็ย่อมอยากคลายร้อนลงเล่นน้ำให้สุขสมสาแก่ใจ ต่างจึงมุ่งหน้าไปเที่ยวทะเล บางกลุ่มก็มีกิจกรรมชื่นชมธรรมชาติของโลกใต้ท้องทะเล ด้วยการดำน้ำลึกหรือดำน้ำผิวน้ำ ซึ่งในประเทศเรามีความงดงามของโลกใต้ท้องทะเลติดอันดับต้นๆของโลกใบนี้

                              การดำน้ำชมโลกใต้ท้องทะเลนั้น จำต้องมีหน้ากากดำน้ำและท่อหายใจ โดยหน้ากากฯเป็นตัวช่วยในการให้เราได้มองเห็นความมหัศจรรย์ที่งดงามตาของสัตว์ทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นปะการัง หรือปลาน้อยใหญ่ ส่วนท่อหายใจก็ทำให้เราหายใจเข้าออกผ่านเหนือผิวน้ำได้อย่างสบายๆ แต่แล้วขณะกำลังดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างสุขล้น ก็จำต้องหงุดหงิดไม่น้อยเมื่อหน้ากากดำน้ำของเราเกิดฝ้าจับภายในหน้ากากฯจนมองเห็นได้ไม่ชัด เสมือนกับว่าชมภาพยนตร์ที่กำลังตื่นเต้นเร้าใจ แต่แล้วจอภาพโทรทัศน์ก็เริ่มมีปัญหา ทำให้ดูหนังขาดตอนจนเสียอารมณ์ เชื่อว่าหลายคนมักเจอเหตุการณ์เช่นนี้ เพราะไม่รู้ว่าก่อนดำน้ำฯควรต้องสร้างฟิล์มให้หน้ากากฯเสียก่อน

                              สำหรับการดำน้ำลึก(Scuba Diving)นั้น นักดำน้ำที่มีความชำนาญสูง ต่างรู้วิธีป้องกันและแก้ไข แต่การดำน้ำผิวน้ำ(Skin Diving)นั้น ส่วนใหญ่เป็นมือสมัครเล่น พวกเขามักรู้เพียงว่าสวมชูชีพเพื่อให้ลอยตัวได้ ไม่จม แล้วนอนก้มหน้าขนานไปกับผิวน้ำ โดยใช้หน้ากากฯและท่อหายใจเป็นเครื่องรับส่งสัญญาณภาพโลกใต้ทะเลสู่สายตาตนเอง แค่นั้นจบ ทีนี้พอเกิดปัญหาฝ้าจับภายในหน้ากากฯ ก็ไม่รู้วิธีแก้ไขและปองกัน บ้างก็บอกว่าหน้ากากฯไม่ดี ได้ยินทีไรก็อดอมยิ้มไม่ได้

                              การเกิดฝ้าที่กระจกเลนส์ด้านในของหน้ากากฯขณะใช้งาน เกิดขึ้นจากอุณหภูมิของร่างกายเราแตกต่างกับน้ำทะเลที่อยู่ล้อมรอบตัว ลักษณะเช่นเดียวกับการขับรถยนต์ขณะมีฝนตกโดยปิดกระจกหมด แต่ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ นั่นคือกระจกรถฯด้านนอกจะสัมผัสกับน้ำที่เย็น ส่วนกระจกรถฯด้านในจะได้ไออุ่นจากตัวเรา สาเหตุดังกล่าวจึงทำให้กระจกเลนส์ภายในหน้ากากฯเกิดเป็นฝ้าหรือมีไอน้ำเกาะตัว เราจึงมองอะไรไม่ค่อยเห็นหรือเห็นแต่เป็นภาพเบลอๆ ไม่ชัดเจน

                              วิธีแก้ไขเมื่อเกิดฝ้าในหน้ากากฯขณะเพลิดเพลินกับการดำน้ำฯ คือ ก้มหน้ากับผิวน้ำดั่งเดิม แล้วใช้มือจับหน้ากากฯให้น้ำไหลเข้ามาทางตอนล่างของหน้ากากฯเพียงเล็กน้อย น้ำก็จะช่วยชะล้างฝ้า ก่อนเงยศีรษะหรือแหงนหน้าขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้น้ำไหลลงมาอยู่ตรงบริเวณขอบหน้ากากฯทางตอนล่าง แล้วค่อยๆเผยอส่วนล่างของหน้ากากฯ หรือเอามือข้างหนึ่งกดส่วนบนของหน้ากากฯเอาไว้ เพื่อทำให้ส่วนล่างของหน้ากากฯคลายความกระชับกับใบหน้าและเผยอเล็กน้อยทางตอนล่าง จากนั้นหายใจออกทางจมูกเบาๆ(ปกติขณะดำน้ำ เราจะหายใจจากปากผ่านท่อหายใจ)ก็สามารถไล่น้ำออกจากหน้ากากดำน้ำได้ ขอย้ำว่า“เผยอ” ไม่ใช่เปิด เพียงแค่นี้หน้ากากดำน้ำก็จะปราศจากฝ้ามารบกวนให้ขุ่นข้องหมองใจ

                              สำหรับวิธีป้องกันการเกิดฝ้าภายในหน้ากากดำน้ำ ก็โดยใช้วิธีทำฟิลม์ที่กระจกด้านในก่อนที่จะลงดำน้ำ แต่ก่อนทำฟิลม์จะต้องให้กระจกด้านในแห้งสนิท หากเปียกน้ำก็จะไม่ได้ผล อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำฟิล์มป้องกันฝ้ามีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ได้แก่

                              – ใช้น้ำยาป้องกันฝ้าที่บรรจุขายเป็นขวดๆตามร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำทั่วไป เช่น Sea Drop ฯลฯ

                              – ใช้แชมพูสระผมอย่างอ่อนๆที่ไม่แสบตา

                              – ใช้ครีมกันแดด แต่วิธีนี้จะรู้สึกแสบตา เมื่อสวมใส่หน้ากากดำน้ำ

                              – ใช้น้ำลายของเราหรือของเพื่อนสนิท(หรือไม่สนิท) วิธีนี้สะดวกที่สุด และไม่ต้องหาซื้อให้เปลืองเงิน

                              หลังจากทาอุปกรณ์อย่างใดอย่างหนึ่งบริเวณกระจกเลนส์ด้านในของหน้ากากฯเพื่อทำฟิล์มเรียบร้อยแล้ว จึงปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิท หากใช้น้ำยากันฝ้าทำฟิลม์ก็ไม่ต้องล้างน้ำ แต่หากใช้อุปกรณ์ชนิดอื่นก็ต้องเอาไปล้างน้ำ โดยนำหน้ากากฯลงจุ่มน้ำแกว่งไปมา หรือเอาน้ำเทใส่หน้ากากฯแล้วเอียงไปทางซ้ายทีขวาที เพื่อให้น้ำไหลกรอกไปมาได้อย่างทั่วถึง ก่อนเททิ้ง ทั้งนี้ขณะล้างน้ำ..ห้ามใช้มือถูฟิล์มที่เราทำขึ้นอย่างเด็ดขาด

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………….