ลองภูมิชาวแค้มป์

โดย…หนอนหนังสือ…

กายอม หรือคำขาว Rhododendron veitchianum Hook

“สวัสดี ปีใหม่ ไทยทั้งชาติ
ป่าวประกาศ สาดความสุข ทุกข์สลาย
ให้โชคดี มีสุข ทั้งใจกาย
สิ่งเลวร้าย หายห่าง ทุกทางเดิน
ทำความดี มีจิต คิดสร้างผล
แผ่กุศล ดลให้ ไทยสรรเสริญ
มีเงินทอง สินทรัพย์ นับจนเพลิน
สุขเหลือเกิน มีคนรัก ภักดิ์รอบกาย”

                              ขอสุขสวัสดีปีใหม่ย้อนหลังกันนะครับ เชื่อว่าหลายคนคงวิตกกับไวรัสที่กลับมาระบาดกันอีกรอบ อย่าวิตกจนจิตตกเกินไปครับ แต่ขอให้มีสติและไม่ประมาท สิ่งที่ดีที่สุดคือสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมืออยู่เสมอๆ

                              ปีใหม่ที่ผ่านมานั้น หลายคนคงได้เดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัว และไม่น้อยที่ออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ที่ชื่นชอบ ส่วนผู้เขียนคงขลุกอยู่กับบ้าน ทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่โต เล่นเอาเหนื่อยล้าไม่น้อย แต่ก็ภูมิใจที่บ้านสะอาดขึ้น และทำการคัดเลือกเสื้อผ้าที่ไม่ได้สวมใส่แล้ว แต่ยังมีสภาพดี เพื่อนำไปบริจาคให้แก่ผู้ที่ยังขาดแคลน ถึงกระนั้นก็ยังมีวันว่าง 1-2 วัน ในช่วงปีใหม่ที่หยุดยาว เดินสำรวจรอบๆแถวบ้าน ดูนกและแมง/แมลงไปเรื่อยเปื่อย หลายคนที่ไม่รู้จักก็คงสงสัยว่าใครกันเอากล้องฯมาถ่ายรูปอะไร แม้แต่คนที่เคยเห็นอยู่บ่อยๆว่าเราชอบถ่ายรูปนก แมง และแมลง ก็ยังอดไม่ได้ที่จะเมียงมองว่าเราถ่ายรูปอะไรอยู่ เคยมีคนถามว่า“ถ่าย(รูป)ไปทำอะไรค่ะ/ครับ” ก็ตอบสั้นๆว่า“ชอบครับ” อยากจะบอกว่าการสำรวจและถ่ายรูปนก แมง และแมลงตามละแวกแถวบ้าน ช่วยบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าสภาพบริเวณนี้มีคุณภาพทางอากาศเช่นไร

                              ไว้มีจังหวะจะมาสาธยายให้รับรู้กันนะครับว่าแถวบ้านมีนก แมง และแมลง ชนิดใดกันบ้าง เรามาเฉลยคำตอบฉบับก่อนและมอบของรางวัลให้แก่ผู้โชคดีกันดีกว่า

                              เฉลยคำตอบฉบับที่178 ข. เห็ดหมวกคุ่ม

หรือเห็ดน้ำหมึกแห้ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Coprinus disseminates S.F.Gray วงศ์ COPRINACEAE อยู่ในกลุ่มเห็ดครีบ(Agarics) ออกดอกเป็นกลุ่ม ดอกเห็ดรูประฆังแล้วบานออกคล้ายโคมไฟ สีเทา มีขนาดกว้าง 1-2.5 ซม. ผิวหมวกและขอบหมวกมีจีบชัดเจน ผิวหมวกเรียบ ครีบสีเดียวกับผิวหมวก ก้านดอกสีขาวเทา ปลายก้านโค้งขึ้นชูให้ดอกเห็ดอยู่ในลักษณะคว่ำ เป็นเห็ดที่ไม่มีการย่อยสลายตัวเอง พบได้ตามไม้ผุหรือไม้ล้ม

เห็ดหมวกคุ่ม


                           ผู้โชคดีที่ตอบถูกและได้รับรางวัล คือ “กุญแจคล้องตั้งรหัส No.4670” รหัส 612-4670 มูลค่า 295 บาท จำนวน 5 ท่าน ได้แก่ TM1419 , TM1523 , TM1587 , คุณสนิท สงวนทรัพย์ และคุณปราณี มีลาภ

                              เห็ดขมิ้นหอม ชื่อวิทยาศาสตร์ Craterellus odoratus Fries วงศ์ CANTHARELLACEAE อยู่ในกลุ่มเห็ดขมิ้น เห็ดเม่น และเห็ดปะการัง(Chantharells, Teeths & Coral Fungi) ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม ดอกเห็ดทรงกรวยหรือแบนราบ สีเหลืองจนถึงสีเหลืองอมส้ม ขนาดกว้าง 5-10 ซม. ขอบบางเป็นแผ่น เป็นริ้วคลื่น ครีบเกยก้านเหมือนเส้นเอ็นตื้นหรือเป็นเพียงรอยย่น เนื้อดอกเห็ดนิ่มและมีกลิ่นหอมคล้ายบ๊วย พบตามพื้นป่าในช่วงฤดูฝน

เห็ดขมิ้นหอม

                              เห็ดปะการัง วงศ์ CLAVARIACEAE อยู่ในกลุ่มเห็ดขมิ้น เห็ดเม่น และเห็ดปะการัง(Chantharells, Teeths & Coral Fungi) เป็นเห็ดที่ดอกเจริญตั้งขึ้น อาจเป็นเพียงก้านเดี่ยวหรือแตกแขนง หรือหลายก้านและแตกแขนง มีการเจริญคล้ายปะการังในท้องทะเล มีหลากหลายสีสัน การจำแนกเห็ดปะการังออกเป็นสกุลและชนิดต่างๆเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากลักษณะที่ใช้จำแนกนั้นต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยจึงจะบอกได้

เห็ดปะการัง

                              เห็ดกระโถน ชื่อวิทยาศาสตร์ Gomphus floccopus Singer วงศ์ CANTHARELLACEAE อยู่ในกลุ่มเห็ดขมิ้น เห็ดเม่น และเห็ดปะการัง(Chantharells, Teeths & Coral Fungi) ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม 2-3 ดอก ดอกเห็ดรูปทรงกรวยลึกเหมือนแตรหรือลำโพง สีเหลืองอมส้มจนถึงสีส้มแดง กว้าง 4-15 ซม. สูง 7-20 ซม. ขอบย่นเป็นคลื่น มีแผ่นสะเก็ดแบนราบบนผิวหมวกเห็ด ผิวด้านนอกสีครีมจนถึงสีเหลือง เมื่อทำให้ช้ำจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มักพบขึ้นตามพื้นป่าสนเขาในช่วงฤดูฝน

เห็ดกระโถน เครดิตภาพจาก Dianna Smith


คำถามฉบับที่179

ไม้ป่าชนิดใดต่อไปนี้ที่ไม่เข้าพวก?


ก. ผักปราบเครือ Streptolirion volubile Edgew.

ข. ข่าคาคบ Cautleya gracilis (Sm.) Dandy
เครดิตภาพจาก“กลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้”

ค. ประทัดดอย Agapetes parishii C.B.Clarke

ง. ประทัดแดง Macrosolen brandisianus Tiegh

 

                              เชิญร่วมสนุกลุ้นรับโชค 5 รางวัล ด้วยการร่วมสนุกทางเว็บไซต์ของบริษัทฯ , เฟสบุ๊ก Travel Mart สื่อเดินทาง หรือ line : @travelmart หมดเขตรับคำตอบภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564

                              ทั้งนี้ขอความกรุณากรอกชื่อ-นามสกุล ที่อยู่อย่างละเอียด พร้อมรหัสไปรษณีย์ โทรศัพท์ และอีเมล์ มีหลายท่านที่ตอบมาถูกต้อง แต่เราคงไม่สามารถจัดส่งรางวัลให้ได้ เพราะบอกแค่ชื่อ-นามสกุล เลขที่บ้าน แล้วก็ชื่ออำเภอและจังหวัด หากมีเบอร์โทรหรืออีเมล์ เราจะได้โทรหรืออีเมล์ถามขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ แต่ปรากฏว่าไม่มีให้เราติดต่อสอบถามซะอย่างนั้น เพื่อเป็นกติกาเดียวกัน เราขอกำหนดว่าผู้นั้นสละสิทธิ์ในการลุ้นรางวัล หากมีรายละเอียดไม่ชัดเจนดังกล่าว

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

    ก. ผักปราบเครือ Streptolirion volubile Edgew.ข. ข่าคาคบ Cautleya gracilis (Sm.) Dandyค. ประทัดดอย Agapetes parishii C.B.Clarkeง. ประทัดแดง Macrosolen brandisianus Tiegh.