คลินิกแค้มป์ โดย..หมอแค้มป์..

ยาป้องกันแดด และบรรเทาอาการถูกแดดเผา

ดำน้ำ ณ หมู่เกาะตะรุเตา

                              ในช่วงฤดูหนาวย่อมมีอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสานตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นจัดจนเกิดเหมยขาบ(ภาษาคำเมือง)หรือแม่คะนิ้ง(ภาษา จ.เลย)ปกคลุมตามพื้นดูขาวโพลน นักสัญจรที่มีชีพจรลงเท้าจึงต่างมุ่งหน้าขึ้นไปสูดอากาศที่สดชื่นและสัมผัสความงามของขุนเขาสูงสลับซับซ้อนท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นยะเยือก กาลเวลาคืบคลานผ่านไปจวบจนเข้าสู่ฤดูร้อนตามวัฏจักรของฤดูกาล ซึ่งแสงแดดแรงกล้าในช่วงนี้จะส่องลึกลงไปใต้ท้องทะเล ทำให้นักสัญจรผู้มีชีพจรอยู่ตรงตาตุ่มหันเหการเดินทางจากขุนเขาสูงลงสู่ท้องทะเลกว้างใหญ่สีคราม เพื่อแหวกว่ายสายน้ำชมปะการังและฝูงปลาหลากชนิดที่สวยสดงดงามเกินกว่าคำบรรยาย บ้างก็เล่นน้ำตกตามขุนเขาให้เย็นชุ่มฉ่ำใจคลายร้อน แต่เป็นส่วนน้อย

ปัจจุบันหน้าหนาวมีระยะเวลาสั้นลง ตรงกันข้ามกับฤดูร้อนที่มีระยะเวลายาวนาน และมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าเดิม นั่นเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติบนโลกใบนี้ได้ถูกทำลายลดลงไปทุกๆวันด้วยน้ำมือของมนุษย์เช่นเราเช่นท่าน

หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน

                              หากอากาศร้อนมาก บางคนอาจบอกว่า“ไม่เป็นไร เราก็อยู่แต่ในบ้าน แล้วเปิดแอร์หรือพัดลมเท่าที่มีโกรกตัวให้เย็นฉ่ำอุราก็ช่วยคลายร้อนได้” แต่ถามใจตัวเองหน่อยเถอะว่าจะทนอุดอู้อยู่กับบ้านได้นานแค่ไหน เพราะแม้แต่สัตว์ทุกชนิดยังรักอิสระเสรีภาพที่อยากจะไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบ แล้วมนุษย์ผู้ชอบคิดว่าตัวเองมีสมองเลอเลิศหรือเป็นสัตว์ประเสริฐจะยอมกักขังตัวเองอยู่ในกรงทองหรือกรงสังกะสีหรือ? ผู้เขียนมั่นใจว่าเป็นไปไม่ได้แน่นอน100% โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพทำงานกลางแจ้ง และผู้ที่ชอบท่องเที่ยวอยู่เป็นกิจวัตรประจำวันหรือประจำเดือน

หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่ามันเกี่ยวอย่างไรกับชื่อเรื่อง“ภัยอันตรายจากแสงแดดในหน้าร้อน” เกี่ยวครับ! เกี่ยวอย่างแนบแน่นราวกับกอดเราทุกคนเอาไว้ในอ้อมแขนอันแข็งแรงของมันเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่เป็นอ้อมแขนแห่งความรักหรือความสุขนะ กลับกลายเป็นอ้อมกอดแห่งอันตราย ในที่นี้ขอกล่าวถึงเฉพาะการป้องกันแดด และการบรรเทาอาการถูกแดดเผา

ซุ้มประตูหินบนเกาะไข่


ลิปสติกทากันแดด


คราใดที่เข้าป่าหรือท่องทะเล เรามิอาจหลีกหนีแสงแดดได้ ดังนั้นควรที่จะมีครีมทากันแดดติดตัวไปด้วย ไม่ใช่ว่ากลัวจะผิวดำไม่ขาวยองใย แต่ความร้อนจากแสงแดดที่แผดเผาโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนย่อมทำให้คนที่มีอาการแพ้ เกิดปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนังที่ถูกแดดได้ แต่ถ้าไม่มีหรือลืมเอาครีมกันแดดติดตัวมาด้วย เราก็สามารถใช้“ลิปสติก”ที่ใช้ทาปากนั่นแหละ นำมาทาบริเวณผิวหนังที่โผล่พ้นออกมานอกเสื้อผ้าที่ปกคลุมก่อนเดินป่า แต่ควรใช้ลิปมัน อย่าใช้ลิปสีน่ะโดยเฉพาะพวกผู้ชาย เพราะอาจทำให้เพื่อนๆผู้ชาย เจ้าหน้าที่นำทาง และลูกหาบที่ร่วมเดินทางไปด้วย รู้สึกเกิดอาการสยิวจนอดไม่ได้ที่จะไล่เตะหรือไล่ปล้ำ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน และอย่าคิดว่าเพื่อนผู้หญิงจะเห็นใจล่ะ บอกได้เลยว่าพวกเธอจะรู้สึกสมน้ำหน้า เพราะอยากสวยกว่าทำไม..


น้ำส้มสายชูบรรเทาอาการแดดเผา


นักเดินทางมือโปรหรือพวกนิยมท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจมักพกน้ำส้มสายชูติดตัวไปด้วยเสมอ แต่ไม่ได้นำขวดใหญ่ๆที่มีขายตามร้านค้า เขาใช้วิธีการถ่ายเทใส่ขวดเล็กๆพกพาไป ซึ่งนอกจากจะนำไปใช้ทำความสะอาดภาชนะหุงต้มเมื่อไปตั้งแค้มป์แล้ว ยังใช้รักษาบรรเทาอาการเจ็บป่วยบางประการได้อีกด้วย นั่นก็คือ ยามไปท่องเที่ยวและต้องเผชิญกับแดดร้อนจัดๆจนผิวเป็นรอยไหม้เกรียมและรู้สึกแสบผิว ก็ใช้น้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อยเทใส่ฝ่ามือ แล้วลูบตามผิวที่ไหม้ มันจะช่วยคลายปวดแสบปวดร้อนและผิวไม่ให้ไหม้พอง

ส่วนประโยชน์อย่างอื่นของน้ำส้มสายชูที่ชาวแค้มป์นิยมนำติดตัวไปด้วยนั้น ก็เพื่อ

  • ภาชนะหุงต้มเป็นคราบดำจากการหุงต้มด้วยเตาถ่าน ขัดถูอย่างไรก็ไม่ออก ใช้น้ำส้มสายชูผสมขี้เถ้าใต้เตาถ่าน นำมาขัดถูก็จะสะอาดเอี่ยมในพริบตา
  • หม้อและกาต้มน้ำชา/กาแฟทั้งหลาย ใช้ไปนานๆมักมีตะกรันหินปูนจับหนาเตอะ ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำอย่างละถ้วย เทลงในภาชนะดังกล่าว แล้วตั้งเตาต้มให้เดือด จากนั้นทิ้งให้เย็นค้างไว้ 1 คืน ตะกอนทั้งหลายจะหลุดออกมาเป็นกระบิ
  • ยามไปเที่ยวทะเลและโชคร้ายได้รับพิษจากแมงกะพรุน ก็ให้ราดน้ำส้มสายชูตรงบริเวณบาดแผลทันที จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ทันใจ เฉกเช่น“คนเฝ้าดง”ได้ร่ายเอาไว้ในบทความ“แมงกะพรุนกับระบบนิเวศวิทยาทางทะเล”

หมายเหตุ เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วก็คงรู้ดีว่าหากเรามีการเตรียมตัวป้องกันและรู้จักวิธีบรรเทา ก่อนไปท่องเที่ยว ย่อมเป็นเรื่องดีๆ แต่ไม่ใช่กลัวจนไม่กล้าจะทำอะไรและออกไปไหนเลย เพียงแต่บอกกล่าวเล่าสู่กันฟังเพื่อให้ทุกคนได้มีการเตรียมตัวป้องกันอย่างดีพอ ซึ่งจะทำให้เราสนุกสนานเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวในหน้าร้อนนี้ได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่เที่ยวแบบเหงาๆเศร้าในอุรา เดี๋ยวยิ้ม เดี๋ยวเก๊กหน้าเบ่งจู๊ดๆ หรือพอกลับมาจากเที่ยวอันแสนสุข แทนที่จะตั้งใจทำงานหรือเรียน กลับต้องหาครีมหรือโลชั่นมาบำรุงผิวแก้ฝ้า แก้ผิวดำหรือไหม้ และโดยเฉพาะแก้ผิวเหี่ยวย่น เพราะกลัวจะแก่เกินวัย จริงไหมครับคุณสาวๆทั้งหลายแหล่

ดอยพุ่ยโค่

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………….