ลองภูมิชาวแค้มป์

โดย…หนอนหนังสือ…

ทุกวันนี้มนุษย์เจอภัยต่างๆนานามาเป็นระลอก บางพื้นที่ก็มาพร้อมๆกันจนแทบจะรับมือไม่ไหว อย่างในเมืองไทยก็มีทั้งเรื่องฝุ่น PM 2.5 , ไวรัสโควิด-19 , เศรษฐกิจที่ค่อนข้างย่ำแย่(หลายบริษัทฯมีการลดเงินเดือนเพื่อคงความอยู่รอด บางแห่งฝืนต่อไปไม่ไหวจนต้องปิดตัว) และภัยแล้งที่ดูท่าจะหนักหนาสาหัสกว่าปีก่อนๆ เพื่อนหลายคนบอกว่ามันเป็นปีชวด ทุกอย่างย่อมไม่สมหวัง มีแต่ชวดหมด บ้างก็เปลี่ยนสมญานามให้ใหม่ว่า“ปีหนูผี” อยากจะเถียงว่าอย่าไปโทษวันเดือนปีเลย สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนเกิดจากการกระทำของมนุษย์ทั้งนั้น แต่ก็รู้ว่าเพื่อนๆบ่นเพ้อเจ้อไปอย่างนั้นแหละ แทนที่จิตใจจะท้อถอย เพื่อนแต่ละคนต่างก้มหน้าขยันทำงานหนักยิ่งกว่าเดิม นี่ซิ! ถึงจะเป็นเพื่อนเรา ไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคใดๆ และไม่โทษชะตาฟ้าดิน

เดินป่าหน้าแล้งที่เชียงใหม่

                              เพื่อนสมาชิกท่านใดที่วางแผนจะไปท่องเที่ยวช่วงนี้ก็ควรหาข้อมูลจากแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆว่ามีสภาพเป็นเช่นไร เพื่อจะได้เตรียมตัวเตรียมใจและรับสภาพกับสิ่งที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนที่อากาศย่อมร้อนสมชื่อ แล้วอาจเกิดไฟป่าได้ง่ายกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ในบางพื้นที่อาจจำต้องเผชิญกับพายุฤดูร้อน เนื่องจากลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยนั้นส่วนใหญ่เป็นลมใต้ แต่บางช่วงอาจมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปะทะกับมวลอากาศร้อนที่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้เกิดพายุฤดูร้อน โดยเฉพาะบริเวณตอนบนของประเทศไทยทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน เป็นพายุที่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ แต่มีลมกระโชกแรงและอาจเกิดลูกเห็บตกลงมา ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตได้ ดังนั้นก่อนการเดินทางก็ควรตรวจสภาพอากาศให้ดี


เฉลยคำตอบฉบับที่175 ง. พริกขี้หนู หอมแดง และมะนาว เป็นพืชที่ช่วยป้องกันหวัดหรือแก้ไข้หวัดได้

พริกขี้หนู ชื่อวิทยาศาสตร์ Capsicum frutescens L. วงศ์ SOLANACEAE เป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลมีรสเผ็ดร้อนอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว แต่ในพริกฯยังมีน้ำมันหอมระเหยที่มีชื่อว่า“แคปไซซิน”(Capsaicin) ที่เป็นแหล่งวิตามิน A และ C ช่วยลดการอักเสบ โดยเฉพาะคนที่เป็นหวัดลงคอ และเป็นสมุนไพรแก้หวัดที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำมันสำหรับสูดดมเพื่อช่วยให้จมูกหายใจโล่งสะดวกสบาย

หอมแดง ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium ascalonicum L. วงศ์ AMARYLLIACEAE เป็นพืชจำพวกผักเพื่อเก็บหัวหรือเหง้าอยู่ใต้ดิน เป็นสมุนไพรที่คนเฒ่าคนแก่นิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ๆศีรษะขณะนอน เพื่อให้เด็กสูดดม ตามความเชื่อว่าช่วยรักษาหวัดได้ ในทางวิทยาศาสตร์หอมแดงมีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์(Organosulfur) เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์(Diallyl Disulphide) ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์(Diallyl Trisulfide) เอสอัลลิลซิสเทอีน(S-Allyl Cysteine) และอัลลิซิน(Allicin) ใช้เป็นยาขยายหลอดลมและมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ซึ่งในหอมใหญ่ก็มีสรรพคุณเช่นเดียวกัน

แต่ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคหอมแดงเสมอ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเลือด ผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัด รวมถึงผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรด้วย

มะนาว ชื่อวิทยาศาสตร์ Cirtus x aurantifolia (Christm.) Swingle วงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก แต่เรามักพบเห็นเป็นไม้พุ่มเตี้ยๆ เพราะชาวสวนคอยตัดไม่ให้ต้นสูงเกินกว่าที่จะเก็บเกี่ยวผลได้นั่นเอง

มะนาวเป็นพืชสวนครัวและยาสมุนไพรที่หาได้ง่าย มีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันและแก้ไข้อาการหวัด ด้วยการฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆแล้วนำมาจิ้มเกลือ จากนั้นอมในปากไว้สักครู่แล้วค่อยๆเคี้ยว แต่ใครที่ทนความเปรี้ยวของมะนาวไม่ไหว ให้ใช้เป็นน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นแล้วใส่เกลือเพียงเล็กน้อย สามารถป้องกันไข้หวัดได้ หรืออาจจะใช้น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบแก้ไอก็เป็นวิธีที่ดีเลยทีเดียว

นอกจากพืชทั้ง3ชนิดนี้แล้ว ยังมีพืชชนิดอื่นอีกมากมายที่ช่วยแก้หวัด และหรือป้องกันหวัด ไม่ว่าจะเป็นขิง ตะไคร้ กะเพรา กระเทียมสด มะขามป้อม เมล็ดเพกา และฟ้าทะลายโจร

ขิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Zingiber officinale Roscoe วงศ์ ZINGIBERACEAE เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้ช่องทางเดินหายใจโล่งขึ้น อีกทั้งยังมีสารจิงเกอร์รอล(Gingeral)ที่ช่วยต่อสู้กับไวรัสโรคหวัดและอาการไข้หวัดเป็นอย่างดี

ตะไคร้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citratus (DC.) Stapf วงศ์ POACEAE เป็นสมุนไพรกลิ่นหอม มีน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เรียกว่า“ยูจีนอล”(Eugenal) เป็นสมุนไพรแก้หวัด คัดจมูก ปวดศีรษะ ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายความเครียด

กะเพรา ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum tenuiflorum L. วงศ์ LAMIACEAE เป็นพืชสวนครัวที่นิยมใช้แก้ไอ แก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งมีสรรพคุณช่วยสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข้งแรง

กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium sativum L. วงศ์ AMARYLLIACEAE เป็นพืชที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดอย่างยาวนาน แต่ก็มีผลข้างเคียง เช่น ปากเหม็น มีกลิ่นตัว แสบร้อนกลางอก ปวดท้อง โดยเฉพาะการบริโภคกระเทียมสดอาจทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ ผู้ที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและผู้ที่วางแผนเข้ารับการผ่าตัดควรระมัดระวังในการบริโภคกระเทียมเป็นพิเศษ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้มีเลือดออกมากขึ้น

ทั้งนี้การบริโภคสิ่งใดก็ตามแต่ ควรทานอย่างพอเพียง ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ รวมทั้งควรปรึกษาแพทย์


ผู้โชคดีที่ตอบถูกและได้รับรางวัล คือ “กระเป๋ามีฝา รุ่น Horton” รหัส 601-161 มูลค่า 260 บาท จำนวน 5 ท่าน ได้แก่ คุณปราโมทย์ ใบขุนทด , คุณนิภาพร นิยมมิตร , คุณพงศกร ปุณกะบุตร , คุณพรทิพย์ นฤมลนภาลัย และคุณนพพร จันทร์ฉิม


คำถามฉบับที่176

กรมป่าไม้ในสมัยก่อนได้มีการกำหนดให้แต่ละจังหวัดมีต้นไม้ประจำจังหวัด โดยทางกรมฯเป็นผู้คัดเลือกสรร แล้วรู้ไหมว่ารายชื่อต้นไม้ใน 4 ชื่อนี้(อยู่ในวงศ์ FABACEAE) ชื่อใดที่ไม่เข้าพวก


ก. กาลพฤกษ์ ต้นไม้ประจำ จ.บุรีรัมย์

ข. เสี้ยวดอกขาว ต้นไม้ประจำ จ.น่าน

ค. ขี้เหล็ก ต้นไม้ประจำ จ.ชัยภูมิ

ง. ประดู่ป่า ต้นไม้ประจำ จ.ชลบุรี

เชิญร่วมสนุกลุ้นรับโชค 5 รางวัล ด้วยการร่วมสนุกทางเว็บไซต์ของบริษัทฯ เฟสบุ๊ค Travel Mart สื่อเดินทาง หรือไลน์….. หมดเขตรับคำตอบภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

ก. กาลพฤกษ์ ต้นไม้ประจำ จ.บุรีรัมย์ข. เสี้ยวดอกขาว ต้นไม้ประจำ จ.น่านค. ขี้เหล็ก ต้นไม้ประจำ จ.ชัยภูมิง. ประดู่ป่า ต้นไม้ประจำ จ.ชลบุรี