www.E-Travelmart.com
    บริษัท สื่อเดินทาง จำกัด

หน้าหลัก
เกี่ยวกับบริษัทฯ
สินค้าและผลิตภัณฑ์
โปรโมชั่น
วิธีการรับสินค้า/การชำระเงิน
สโมสร TRAVEL MART
ถาม-ตอบ
บริการอื่นๆ
ร่วมงานกับเรา
ข่าวประชาสัมพันธ์/Charity
ข่าวท่องเที่ยว/ข่าวประชาสัมพันธ์
Charity 21 th
ลิงค์เพื่อนบ้าน
แผนผังเว็บไซต์

 


ข่าวท่องเที่ยว/ข่าวประชาสัมพันธ์
เป็นข่าวโดยรวมของปฏิทินท่องเที่ยวและข่าวประชาสัมพันธ์ในช่วงเดือนมิถุนายน 2558 มีทั้งหมด 2 งาน ได้แก่ปรากฏการณ์"ดาวเคราะห์เคียงเดือน" 19-21 มิถุนายน พ.ศ.2558

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) เชิญชมปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในช่วงวันที่ 19-21 มิถุนายน ศกนี้ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบการดูดาวและหลงใหลในการถ่ายภาพปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ซึ่งจะมีโอกาสสัมผัสกับความสวยงามของท้องฟ้าได้เป็นเวลาถึง 3 คืน ติดต่อกัน ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนนี้สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนหลังจากดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกด้วยตาเปล่า พร้อมกันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทัศนวิสัยท้องฟ้าของแต่ละพื้นที่ด้วย


"พระจันทร์ยิ้ม 1 ธันวาคม พ.ศ.2551"

ดาวเคราะห์เคียงเดือนถือเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่เกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะดวงจันทร์และดาวเคราะห์มีการเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆบนท้องฟ้า ขึ้นอยู่กับคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของดาวเคราะห์เอง ดังนั้นการที่ดวงจันทร์กับดาวเคราะห์มาอยู่ในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งปรากฏบนท้องฟ้าใกล้เคียงกันก็ถือเป็นเรื่องปกติ โดยปรากฏการณ์ในครั้งนี้ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีจะอยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว(ข้างขึ้น 4-6 ค่ำ) ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถสังเกตเห็นรูปแบบการปรากฏที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและเฟสของดวงจันทร์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน

ปรากฏการณ์นี้ที่เคยเกิดขึ้นและเป็นที่ฮือฮาที่สุดน่าจะเป็นปรากฏการณ์ในช่วงหัวค่ำตั้งแต่เวลา 17.00-21.30 น. ของวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2551 คนไทยทั่วประเทศที่แหงนหน้าขึ้นมองท้องฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะมองเห็นเป็นรูป"พระจันทร์ยิ้ม" โดยมีดาวศุกร์(Venus) ดาวพฤหัสบดี(Jupiter) และดวงจันทร์เสี้ยว(Crescent Moon) เคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งปรากฏบนท้องฟ้าใกล้เคียงกัน เกิดเป็นภาพดวงจันทร์ยิ้มที่สวยงาม

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในช่วงวันที่ 19-21 มิถุนายน ศกนี้ มีรายละเอียดดังนี้


"ภาพจำลองปรากกฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในวันที่ 19 - 21 มิถุนายน 2558 เป็นปรากฏการณ์ที่ ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี จะอยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว ที่มีลักษณะปรากฏที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน"

วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนจะเริ่มสังเกตเห็นได้หลังจากที่ดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปแล้ว(เวลาที่กรุงเทพฯ 18.47 น.) เราจะสามารถสังเกตเห็นปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนที่มีวัตถุสามวัตถุเรียงกัน คือ ดวงจันทร์ ดาวศุกร์ และดาวพฤหัสบดี วันนี้ดวงจันทร์จะมีอายุประมาณ 2.5 วัน(ข้างขึ้น 4 ค่ำ) ขนาดของเสี้ยว 8% ซึ่งจะอยู่สูงจากขอบฟ้า(มุมเงย)ประมาณ 28 องศา ทางทิศตะวันตก ดาวศุกร์จะสว่างกว่าดาวพฤหัสบดีและอยู่เยื้องต่ำกว่าเล็กน้อยราว 6 องศา ในความเป็นจริงแล้วดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีอยู่ห่างกันในอวกาศถึง 760 ล้านกิโลเมตร

วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน ดวงจันทร์ ดาวพฤหัสบดี และดาวศุกร์ จะมาเรียงตัวอยู่ในตำแหน่งใกล้กัน ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกันกับปรากฏการณ์พระจันทร์ยิ้ม แต่ครั้งนี้"ดวงจันทร์จะยิ้มตะแคง" โดยมีดาวพฤหัสบดี และดาวศุกร์ เป็นเหมือนดวงตา วันนี้ดวงจันทร์จะมีอายุประมาณ 3.5 วัน(ข้างขึ้น 5 ค่ำ) ขนาดของเสี้ยว 15% ซึ่งจะอยู่สูงจากขอบฟ้า(มุมเงย)ประมาณ 40 องศา ทางทิศตะวันตก ดวงจันทร์อยู่ใกล้ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี ห่างกัน 6 องศา และ 7 องศา ตามลำดับ โดยเห็นได้ชัดเจนหลังจากที่ดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปแล้ว จนกระทั่งดวงจันทร์ลับขอบฟ้า(ราวๆ 21.58 น.) นอกจากนี้ยังจะสังเกตเห็น"ปรากฏการณ์แสงโลก"(Earth Shine) เป็นปรากฏการณ์ที่แสงดวงอาทิตย์สะท้อนกับผิวโลกไปยังดวงจันทร์ แล้วสะท้อนกลับมายังผู้สังเกตบนโลกอีกทอดหนึ่ง ทำให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นแสงจางๆจากด้านมืดของดวงจันทร์ด้วยตาเปล่า


"แสดงการเรียงตัวกันของดาวเคราะห์ โดยมีดาวพุธ ดาวศุกร์ และดาวเสาร์ เรียงตัวและมีดวงจันทร์เสี้ยวเคียงกันเป็นภาพที่สวยงามสวยงามเหนือเส้นขอบฟ้าทิศตะวันออก ณ ประเทศเยอรมนี 16 ตุลาคม พ.ศ.2552"

วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน วันนี้ดวงจันทร์จะมีอายุประมาณ 4.5 วัน(ข้างขึ้น 6 ค่ำ) ขนาดของเสี้ยว 22% ดวงจันทร์เคลื่อนขึ้นสูงต่อเนื่อง โดยในวันนี้ดวงจันทร์จะเคลื่อนไปอยู่สูงเหนือดาวพฤหัสบดี ทำให้มองเห็นคล้ายกันกับการเรียงตัวกันของวัตถุที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน จะต่างกันที่ตำแหน่งของดวงจันทร์จะอยู่สูงกว่าดาวเคราะห์ทั้งสองดวง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป หรือชอบถ่ายภาพปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอีกปรากฏการณ์หนึ่งในรอบปีนี้


ประกวดภาพถ่าย"หลงรักวิถีไทย" วันนี้ - 30 มิถุนายน พ.ศ.2558

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นเวทีการประกวดที่คงไว้ซึ่งมาตจรฐานสูงสุด และต้องการมุ่งเน้นให้ผู้ส่งภาพเข้าประกวดสร้างสรรค์ผลงานที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำเดิม ทั้งในด้านของมุมมองและแนวความคิด โดยผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดเป็นคนไทย ไม่จำกัดเพศและอายุ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่1..วิถีไทยภาคเหนือ(17จังหวัด) , ประเภทที่2..วิถีไทยภาคอีสาน(20จังหวัด) , ประเภทที่3..วิถีไทยภาคกลางและภาคตะวันออก(26จังหวัด) และประเภทที่4..วิถีไทยภาคใต้(14จังหวัด)

กติกาการประกวด

คณะกรรมการจัดงานประกวดได้บัญญัติกติกาที่ผู้ส่งเข้าประกวดจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด(ซึ่งผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดไม่มีสิทธิ์อ้างว่ากระทำผิด เพราะอ่านกติกาไม่ครบถ้วน โดยการตัดสินของคณะกรรมการ ถือเป็นสิ้นสุด) ดังต่อไปนี้

1. ภาพถ่ายที่ส่งข้าประกวด เป็นภาพถ่ายที่ถ่ายโดยการใช้กล้องดิจิตอล และต้องเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายไว้ไม่เกิน2ปี นับจากวันที่ถ่ายถึงวันหมดเขตรับภาพ

2. ไฟล์ภาพถ่ายที่ส่ง ต้องเป็นไฟล์ภาพถ่ายโดยมีความละเอียดไม่ต่ำกว่า 240 dpi มีขนาดด้านที่สั้นที่สุดไม่ต่ำกว่า 1,800 Pixel ในรูปแบบไฟล์ .jpg เท่านั้น และต้องไม่มีลายน้ำ เครดิตภาพ ตัวอักษร หรือกราฟฟิกใดๆลงบนภาพถ่าย รวมทั้งห้ามเว้นขอบภาพเป็นสีขาวหรือสีใดๆ

3. ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องสมัครเข้าระบบเว็บไซต์ของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์(http://www.rpst.or.th/system/public) พร้อมกรอกรายละเอียดที่ถูกต้องตามหลักฐานจริง พร้อมสร้าง Username และ Password ขึ้นมาเอง เมื่อสมัครครบ 48 ชั่วโมง ก็สามารถเข้าเว็บไซต์เพื่อทำการ Upload ภาพได้

4. ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์ภาพถ่ายนั้นๆด้วยตนเอง ห้ามทำซ้ำ ดัดแปลง เลียนแบบภาพถ่ายของบุคคลอื่นๆ หรือนำภาพถ่ายของผู่อื่นมาส่ง หรือส่งในนามผู้อื่นโดยเด็ดขาด ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดขอรับรองว่าภาพถ่ายที่ถูกส่งเข้าประกวดนั้น เป็นภาพถ่ายที่ตนเองเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้หากมีบุคลที่สามกล่าวอ้างว่าภาพถ่ายที่ผู้ส่งภาพเข้าประกวดได้ส่งเข้าประกวดนั้น มีการละเมิดต่อกฎหมายพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ผู้ที่ส่งภาถ่ายเข้าประกวดจะต้องรับผิดชอบต่อค่าเสียหายและค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นแต่เพียงผู้เดียว โดยที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จะไม่รับผิดชอบใดๆต่อความรับผิดของผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด


5. ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องระบุสถานที่ที่ถ่ายภาพ(ไม่จำกัดสถานที่) เช่น ระบุตำบล อำเภอ จังหวัด เป็นต้น ให้ถูกต้องครบถ้วน และเขียนคำอธิบายแนวความคิดไม่เกิน 2 บรรทัด หากภาพถ่ายใดข้อมูลไม่ครบถ้วน จะถูกตัดสิทธิ์การส่งเข้าประกวด

6. ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด สามารถปรับแต่งภาพถ่ายได้ตามความเหมาะสม แต่ต้องไม่ปรับแต่งภาพถ่ายโดยการใช้ภาพถ่ายมากกว่า 1 ภาพ มาประกอบกัน ต้องเป็นภาพถ่ายจากการถ่ายที่ได้ไฟล์จากกล้องเพียงไฟล์เดียว

7. ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดนั้น แต่ละคนสามารถส่งผลงานภาพถ่ายได้ไม่เกิน 5 ภาพ ในแต่ละประเภท โดยห้ามมิให้ส่งภาพถ่ายเดียวกัน หรือภาพถ่ายที่มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับที่ส่งแล้วในหัวข้อหนึ่ง ซ้ำกันอีกในหัวข้ออื่น และผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดแต่ละคนจะมีสิทธิ์รับรางวัลสูงสุดไม่เกิน 1 รางวัล

8. ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดจะต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดในเวทีสาธารณะ หรือการประกวดภายในของสมาคม ชมรม หรือองค์กรอื่นใด ทั้งนี้ภาพถ่ายดังกล่าวหมายความรวมถึงภาพถ่ายที่ถ่ายในองค์ประกอบที่ใกล้เคียงกัน เช่น การถ่ายภาพในครั้งเดียวกันหลายภาพ การเปลี่ยนองค์ประกอบของภาพเพียงเล็กน้อย การเปลี่ยนภาพจากภาพสีเป็นภาพขาวดำ การคร็อปภาพใหม่ หรือภาพถ่ายที่ถ่าในองค์ประกอบเดียวกันกับผู้อื่นที่เคยได้รับรางวัลาแล้วไม่ว่าจากเวทีใดๆ ทั้งนี้ให้ถือเป็นดุลยพินิจของคณะกรมการตัดสิน


9. ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องไม่ส่งภาพถ่ายที่เคยเผยแพร่ในเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียทุกชนิด รวมไปถึงภาพถ่ายที่ส่งขายอยู่ในคลังภาพ ไม่ว่าในประเทศไทย หรือต่างประเทศ เนื่องจากในปัจจุบันมีการนำภาพถ่ายที่ปรากฏในโลกออนไลน์ไปใช้งาน โดยไม่สามารถตรวจสอบได้ สามารถนำไปแบ่งปันกระจายออกไป โดยที่เจ้าของภาพถ่ายอาจไม่รู้ตัว และอาจเกิดกรณีพิพาทการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้เกิดความยุ่งยากกับการประกวด เนื่องจากภาพที่ได้รับรางวัลอาจถูกนำไปใช้งานต่างๆ ก่อนการตัดสิน

10. ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องรักษาไฟล์ภาพต้นฉบับก่อนการปรับแต่ง และภาพหลังการปรับแต่งแล้วในความละเอียดสูงไว้ในกรณีมีการประท้วงในการทำผิดกติกาและในกรณีที่จะต้องนำภาพไปพิมพ์ขนาดใหญ่

11. คณะกรรมการตัดสินภาพถ่าย พนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และคณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ไม่มีสิทธิ์ในการส่งภาพถ่ายเข้าประกวดในครั้งนี้

12. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) มีสิทธิ์คัดเลือกภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด เพื่อนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ และมีสิทธิ์ในการจัดพิมพ์เผยแพร่ผลงานในสูจิบัตร และเอกสารสิ่งพิมพ์ รวมทั้งสารสนเทศทุกประเภท

13. ไฟล์ภาพถ่ายทุกไฟล์ที่ส่งเข้าประกวด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จะไม่ส่งคืนให้ผู้เข้าร่วมประกวด โดย ททท. มีสิทธิ์ในการเผยแพร่ภาพถ่ายเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของ ททท. เป็นเวลา 3 ปี นับจากวันที่ประกาศผลการตัดสินรอบแรก รวมไปถึงมีสิทธิ์นำภาพถ่ายไปจัดพิมพ์สูจิบัตร และเอกสารสิ่งพิมพ์ของ ททท. โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพถ่ายนั้นๆ แต่ลิขสิทธิ์ของภาพทุกภาพยังคงเป็นของผู้ถ่ายภาพอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ ททท.จะระบุชื่อเจ้าของผลงานให้ทุกครั้งที่นำภาพถ่ายไปใช้ เมื่อพ้นจากช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว หาก ททท.มีความประสงค์จะใช้ภาพใด ททท.จะติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของภาพก่อนเป็นรายกรณี และจะใช้ภาพเมื่อได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วเท่านั้น ส่วนภาพที่จัดพิมพ์ทุกภาพถือเป็นกรรมสิทธิ์ของ ททท.


14. หากปรากฏว่าผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดเจตนาฝ่าฝืนกติกาข้อใดข้อหนึ่งที่กำหนดไว้ข้างต้นนี้ คณะกรรมการมีอำนาจในการตัดสิทธิ์ผู้ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดผู้นั้น โดยมีโทษตั้งแต่การตัดสิทธิ์ในการประกวด การเพิกถอนสิทธิ์ในทุกถ้วยรางวัล จนถึงโทษขั้นสูงสุดไม่ให้ส่งภาพเข้าประกวดในทุกกิจกรรมของ ททท. และสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่คณะกรรมารอำนวยการได้มีมติตัดสิทธิ์ภาพถ่ายนั้นๆ ทั้งนี้หากผู้ส่งภาพเข้าประกวดที่เจตนากรทำผิดกติกาในภาพถ่ายใดภาพถ่ายหนึ่ง แต่ได้ส่งภาพถ่ายอื่นเข้าร่วมประกวดด้วย แม้ภาพถ่ายเหล่านั้นจะไม่ผิดกติกา ก็จะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้รับรางวัลใดๆด้วย ส่วนข้อผิดพลาดอื่นๆที่มิได้เกิดจากเจตนาทุจริต เช่น การกรอกข้อมูลไม่ครบถ้วน การส่งภาพถ่ายผิดขนาด หรืออื่นๆ คณะกรรมการอาจตัดสินให้ภาพถ่ายนั้นเป็นโมฆะตามแต่กรณี

รางวัลการประกวด

แต่ละภาคหรือแต่ละประเภท มี 12 รางวัล ได้แก่

- รางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินสด 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี

- รางวัลรองชนะเลิศ ได้รับเงินสด 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

- รางวัลชมเชย จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 5,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


ติดต่อสอบถามรายละเอียด

เชิญติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เว็บไซต์ : www.tourismthailand.org/discoverthainessphotocontest หรือทาง facebook : TAT Photograph Section

- สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เว็บไซต์ : www.rpst.or.th/tatphotocontest2015 หรือทาง facebook : RSPThailand

 

บริษัท สื่อเดินทาง จำกัด (Travel Mart Co., Ltd.)
เลขที่ 127/21-22 ถ.ราชปรารภ มักกะสัน ราชเทวี กทม.10402
โทรศัพท์.0-2245-4211 , 0-2247-5371-2 , 0-2642-4230-1  โทรสาร.0-2640-0020
e-mail : info@e-travelmart.com
Website :  www.e-travelmart.com
(C) 2008 Travel Mart Co.,Ltd.